Thành phần hoá học của rơm rạ gồm những gì?

05/05/2020 | 1:50 chiều

It ai biết rằng thành phần hóa học của rơm rạ lại mang lại rất nhiều giá trị về hoạt động sản xuất hiện nay. Bên cạnh đó, đây cũng là loại nguyên liệu rất dễ tìm kiếm tại Việt Nam. Được ứng dụng vào quy trình sản xuất đồ Amenities bột rơm dành cho khách sạn. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về thành phần hóa học của rơm rạ và những đặc điểm dinh dưỡng trong rơm nhé!

thành phần hoá học của rơm rạ

Thành phần hoá học của rơm rạ là gì?

Thành phần hoá học của rơm rạ

Rơm rạ là phần còn sót lại sau khi thu hoạch vụ mùa. Thông thường, người nông dân thường tập trung lại thành đồng rơm rạ và xử lý bằng phương pháp đốt. Tuy nhiên, thành phần hóa học của rơm rạ sau khi gặp nhiệt cao sẽ gây ra những vấn đề ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Thành phần trong rơm

Thành phần hóa học của rơm rạ bao gồm các hoạt chất với hàm lượng khác nhau. Thành phần trong rơm có chứa khoảng 37,4% Licno xenluloza, 44,9% Hemicellulose, 4,9% Lihin và hàm lượng tro silica cao từ 9 -14%.

hoat-dong-thu-mua-rom-ra

Hoạt động thu mua rơm rạ tại đồng ruộng sau thu hoạch

Từ cấu tạo của các thành phần hóa học của rơm rạ, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra việc thu mua rơm rạ để tái chế thành bột rơm sản xuất ra các sản phẩm công nghiệp sạch. Tuy nhiên, với hàm lượng Licno xenluloza cao, khó phân hủy. Dẫn đến gặp nhiều cản trở trong việc xử lý trước khi sử dụng.   

Đặc điểm dinh dưỡng của rơm

Vậy dinh dưỡng của rơm có những đặc điểm gì? Thành phần hoá học của rơm rạ bao gồm 60% xenlulozơ, 14% linhin, khoảng 3,4% đạm hữu cơ, 1,9% chất béo lipid. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của rơm khô còn chứa các nguyên tố khác như Cacbon 44%, Hydro 5%, Oxy 49%, Nito khoảng 0,92% cùng hàm lượng rất nhỏ của Photpho, lưu huỳnh và Kali. 

dac-diem-dinh-duong-cua-rom

Kali – Đặc điểm dinh dưỡng của rơm với nhiều lợi ích

Các thành phần hoá học của rơm rạ được nêu trên đều có một vai trò nhất định trong Nông nghiệp lẫn Công nghiệp hiện nay. Bên cạnh đó, việc sử dụng rơm rạ để sản xuất bộ đồ tiêu hao Eco Friendly đang được KOSEI áp dụng rất thành công hiện nay. Điển hình như: bàn chải bột rơm, dao cạo bột rơm, lược bột rơm,…

Vai trò thành phần hoá học của rơm rạ

Thành phần hóa học của rơm rạ bao gồm nhiều yếu tố. Chính vì vậy, dinh dưỡng trong rơm có thể được tận dụng vào nhiều khía cạnh của sản xuất.

Trong rơm lúa thành phần protein là bao nhiêu?

Trong rơm lúa thành phần protein có khoảng 3,4% đạm hữu cơ. Vì vậy, mỗi bó rạ có chứa hàm lượng protein rất lớn. Có khả năng sản xuất ra các sản phẩm như phân bón hữu cơ, thức ăn gia súc,…

trong-rom-lua-thanh-phan-protein-la-bao-nhieu

Trong rơm lúa thành phần protein là bao nhiêu?

Đốt rơm rạ nhằm mục đích gì?

Người nông dân đốt rơm rạ nhằm mục đích gì? Sau mỗi vụ mùa, lượng rơm rạ là vô cùng lớn. Chính vì vậy, phương pháp để giải quyết tốt nhất chính là đốt cháy.

thanh-phan-dinh-duong-cua-rom-kho

Thành phần dinh dưỡng của rơm khô cung cấp cho đất

Việc đốt đồng rơm rạ có thể giúp cải thiện chất đất trở nên tơi xốp, phì nhiêu, tạo thuận lợi khi canh tác cho vụ mùa sau. Các thành phần hoá học của rơm rạ giúp cải thiện chất dinh dưỡng cho đất trồng. Tuy nhiên, việc đốt rơm rạ như vậy sẽ mang đến những mặt trái vô cùng nguy hại.

Thành phần hoá học của rơm rạ có tốt cho sức khỏe con người?

Thành phần hóa học của rơm rạ có thể chứa các hợp chất vô hại. Tuy nhiên, khi gặp nhiệt độ cao sẽ gây hại vô cùng đến môi trường và sức khỏe con người.

khoi-dot-rom-ra-bay-vao-thanh-pho

Khói đốt rơm rạ bay vào thành phố gây ô nhiễm

Khi đốt cháy, lượng Polycyclic aromatic hydrocarbons – PAHs, polychlorinated dibenzo-p-dioxin – PCDDs và Polychlorinated dibenzofurans – PCDFs. Là các chất dẫn xuất dioxin gây hại đến sức khỏe con người. Thêm vào đó, các thành phần hóa học của rơm rạ này khi phát tán trong không khí gây hại đến môi trường. Ô nhiễm bầu khí quyển, tác động trực tiếp đến hệ hô hấp, phế quản và phổi của con người.

o-nhiem-khong-khi-gay-cac-benh-duong-ho-hap

Ô nhiễm môi trường gây các bệnh về hô hấp

Việc nghiên cứu các thành phần hoá học của rơm rạ để ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh là cần thiết. Nhận ra điều này, KOSEI đã đưa vào sản xuất các vật dụng khách sạn từ bột Rơm. Điển hình như: lược bột rơm, dao cạo râu bột rơm, bàn chải bột rơm,…

Tags:
0