Hoạt động đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường như thế nào?

05/05/2020 | 1:50 chiều

Việc đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường tác động trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Hiện nay, thực trạng của việc đốt rơm rạ là điều cần phải chú trọng và hạn chế thực hiện. Thay vào đó, sử dụng rơm rạ để sản xuất đồ amenities bột rơm cho khách sạn đang được ứng dụng. Cùng tìm hiểu thực trạng của hoạt động đốt rơm rạ này nhé!

dot-rom-ra-gay-o-nhiem-moi-truongAđốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường

Người dân đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường

Thực trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường hiện nay

Ở Việt Nam, Nông nghiệp đóng một vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế của Quốc gia. Đặc biệt là ngành nông nghiệp lúa nước đưa Việt Nam trở thành 1 trong 2 quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu Thế giới. Tuy nhiên, sau mùa gặt cuối trong năm, nông dân sẽ đốt cháy rơm rạ trên đồng. Nhằm mục đích sử dụng tro rơm rạ để cải thiện chất đất, thuận lợi cho canh tác mùa tiếp.

nguoi-dan-dot-rom-ra-nhieu-gay-o-nhiem

Người dân đốt rơm rạ quá nhiều gây ô nhiễm môi trường

Thế nhưng việc đốt rơm rạ ở Việt Nam lại đang gây ra một vấn đề lớn liên quan đến ô nhiễm môi trường. Người dân cần tiết chế và phân bổ việc đốt rơm rạ để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, cung cấp nguồn nguyên liệu cho ngành Công nghiệp hiện nay.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng thay đổi tính chất tự nhiên của môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe của con người. Đặc biệt, việc đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường đất nghiêm trọng.

o-nhiem-moi-truong-la-gi

Thực trạng đốt rơm rạ và ô nhiễm môi trường là gì?

Các nhân tố hóa học của rơm rạ khi gặp nhiệt độ cao sẽ chuyển hóa thành các chất độc hại chứa hàm lượng cao CO2, NO2, CO,… Các chất này sẽ gây ra những căn bệnh về đường hô hấp, phế quản. Nặng hơn có thể dẫn đến ung thư cho con người.

Đốt rơm rạ nhằm mục đích gì?

Vậy việc mục đích của việc đốt rơm rạ là gì? Thông thường, sau mùa gặt cuối trong năm, nông dân sẽ đốt cháy rơm rạ trên đồng. Mục đích là xử lý nhanh chóng phần rơm rạ còn thừa. Điều này từ lâu đã trở thành một thói quen trong việc canh tác đất trồng của người nông dân.

dot-rom-ra-nham-muc-dich-gi

Đốt rơm rạ nhằm mục đích gì?

Vì sao việc đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường?

Việc đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường là điều chúng ta có thể thấy rõ. Vậy ảnh hưởng của việc đốt rơm rạ sau mỗi vụ mùa đến đời sống như thế nào?

Tác hại của việc đốt rơm rạ

Tác hại của việc đốt rơm rạ gây ra hiện tượng một lượng khí CO2 lớn được đưa vào bầu khí quyển. Việc này khiến không khí trở nên ngột ngạt, gây khó khăn cho hô hấp.

tac-hai-cua-viec-dot-rom-ra

Tác hại của việc đốt rơm rạ trên đường cao tốc

Thực trạng đốt rơm rạ còn gây ra hiện tượng khói mù che khuất tầm nhìn. Đặc biệt là trên các tuyến giao thông lớn như cao tốc, đường quốc lộ. Ngoài việc đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường, hành động này còn là sự lãng phí nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên. Những chất hoá học trong rơm rạ có thể trở thành nguyên liệu cho ngành sản xuất Công nghiệp.

Ứng dụng thành phần hoá học của rơm rạ

Tuy việc đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Song, nếu biết cách ứng dụng thì thành phần hóa học của rơm rạ có thể trở thành nguồn nguyên liệu giá rẻ. Rơm rạ sau khi được xử lý được sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm của ngành công nghiệp. Như giấy, ethanol, phân bón hữu cơ, bột rơm…

thanh-phan-hoa-hoc-cua-rom-ra

Thành phần hoá học của rơm rạ có thể sản xuất Ethanol

Ứng dụng rơm rạ vào lĩnh vực kinh doanh khách sạn

Để giảm thiểu việc đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường hiện nay, rơm rạ được tái chế với nhiều mục đích. Một trong số đó, rơm rạ trở thành nguyên vật liệu để sản xuất các đồ tiêu hao dùng cho khách sạn. Tiêu biểu là các sản phẩm trong bộ đồ tiêu hao Eco Friendly tại KOSEI. Như dao cạo râu bột rơm, bàn chải bột rơm, lược chải đầu bột rơm,…

ung-dung-bot-rom-vao-san-xuat-amenities-khach-san

Ứng dụng bột Rơm vào sản xuất đồ Amenities khách sạn

KOSEI tự hào là nhà sản xuất và cung cấp các sản phẩm từ rơm rạ đã qua xử lý. Rơm rạ sau khi trải qua các công đoạn tái chế trở thành bột rơm – nguyên liệu chính sản xuất các sản phẩm amenities chất lượng, thân thiện với môi trường. Liên hệ ngay tới KOSEI để được tư vấn và hỗ trợ về các sản phẩm làm từ rơm rạ nhé!

Việc đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường hiện nay đang được rất nhiều tổ chức thực hiện. Hành động này giúp giảm thiểu ô nhiễm bầu khí quyển. Bên cạnh đó, giải quyết các vấn đề về nguyên liệu cho ngành Công nghiệp hiện nay.

 

Tags:
0