Hướng dẫn cách sắp xếp xe đẩy trong khách sạn chuyên nghiệp

03/07/2020 | 1:41 chiều

Cách sắp xếp xe đẩy trong khách sạn như thế nào chính xác nhất? Các lỗi thường gặp khi sử dụng xe đẩy là gì? Những loại đồ dùng 1 lần cho khách sạn cần được sắp xếp như thế nào? Cùng KOSEI tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

cach-sap-xep-xe-day-trong-khach-san

Bạn đã biết cách sắ[ xếp xe đẩy trong khách sạn thông minh chưa?

Tại sao cần biết cách sắp xếp xe đẩy trong khách sạn?

Một trong những kiến thức không thể thiếu của các chủ khách sạn cũng như các nhân viên buồng phòng chính là xếp xe đẩy. Đây là một trong những dụng cụ tạo nên sự chuyên nghiệp cho khách sạn của bạn. Vậy việc biết cách sắp xếp xe đẩy trong khách sạn mang lại lợi ích gì? 

Trolley là gì?

Trolley phiên âm tiếng Anh là /’trɔli/. Đây là từ để chỉ chung các loại xe hai bánh, bốn bánh đẩy tay, xe dọn bàn,… Trong khách sạn, đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ xe đẩy phục vụ buồng.

trolley-la-gi

Trolley là gì?

Cấu tạo của xe đẩy trong khách sạn

Trước khi sử dụng bất cứ loại vật dụng gì, bạn cần hiểu rõ về các bộ phận chính của nó. Điều này giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng sử dụng cho mục đích cá nhân của mình. Cấu tạo của xe đẩy trong khách sạn bao gồm:

+ Bánh xe: 4 bánh để phục vụ cho việc di chuyển thuận tiện; 

+ Ngăntầng: Thông thường có khoảng 2, 3 hoặc 4 tầng để đồ; 

+ 2 bên là 2 túi đựng đặt các thiết bị dọn phòng, đồ dùng không cần sử dụng để xử lý; Đây là một trong những đặc điểm của xe đẩy trong khách sạn bạn cần lưu ý.

cau-tao-cua-xe-day-trong-khach-san

Cấu tạo của xe đẩy trong khách sạn

Mỗi ngăn, tầng của loại xe này được thiết kế theo kích thước và vị trí phù hợp. Bạn cần hiểu rõ về chức năng cũng như cách sắp xếp xe đẩy trong khách sạn để có thời gian làm việc hiệu quả nhất. 

Chức năng của xe đẩy phục vụ buồng

Đây là vật dụng không thể thiếu với các nhân viên buồng phòng khách sạn. Trên xe đẩy đựng các đồ dùng khách sạn cần thiết để thay mới sau mỗi lượt khách ra về. Ngoài ra, các trang thiết bị phục vụ nhu cầu vệ sinh cũng được đặt ở đây.

chuc-nang-cua-xe-day-phuc-vu-buong

Chức năng của xe đẩy phục vụ buồng

Những loại vật dụng có tần suất sử dụng nhiều như: đồ tiêu hao khách sạn, hóa chất tẩy rửa,…thường đặt ở tầng trên. Ngược lại, những vật dụng ít sử dụng sẽ nằm gọn ở tầng dưới. Đây chính là cách tận dụng tối đa chức năng của xe đẩy phục vụ buồng mà bạn nên tham khảo.

Tiêu chuẩn và cách sắp xếp xe đẩy trong khách sạn hợp lý

Mỗi vật dụng, thiết bị trong khách sạn đều có những tiêu chuẩn nhất định. Và những điều sau đây sẽ giúp bạn quản lý khách sạn một cách thông minh và chính xác nhất. Cùng tìm hiểu và đưa ra phương án riêng cho doanh nghiệp của mình nhé!

tieu-chuan-va-cach-sap-xep-xe-day-trong-khach-san-hop-ly

Tiêu chuẩn và quy trình sắp xếp xe đẩy trong khách sạn hợp lý

Khi nhận xe đẩy nhân viên buồng phải kiểm tra như thế nào?

Bắt đầu ca làm và được phân công, nhân viên cần chuẩn bị đầy đủ các sản phẩm đặt trong xe đẩy. Vậy khi nhận xe đẩy nhân viên buồng phải kiểm tra như thế nào là đúng?

+ Đảm bảo xe sạch sẽ, chắc chắn. Đây sẽ là khâu quan trọng bởi những vật dụng được sắp xếp trên này đều chưa qua sử dụng. Nếu chưa đủ tiêu chuẩn, bạn cần vệ sinh xe trước khi sắp xếp các vật dụng lên đó.

khi-nhan-xe-day-nhan-vien-buong-phong-phai-kiem-tra-nhu-the-nao

Khi nhận xe đẩy nhân viên buồng phải kiểm tra như thế nào?

+ Liệt kê những loại vật dụng bắt buộc phải có, dựa vào công việc được giao để trang bị thêm những vật dụng khác. Với những mô hình sử dụng thiết bị khách sạn xuất khẩu Nhật, bạn cần ưu tiên đặt những vật dụng này ở hàng trên cùng. Đây chính là bước tiếp theo để có cách sắp xếp xe đẩy trong khách sạn lý tưởng nhất.

Ngoài ra, bạn cần phân loại rác thải khi dọn vệ sinh buồng phòng khách sạn. Chúng thường được chia làm 2 loại: rác vô cơrác hữu cơ. Đây cũng là một hành động nhỏ góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường trong ngành dịch vụ nghỉ dưỡng đấy.

Cách sắp xếp xe đẩy chuẩn bị cho công việc phục vụ buồng phòng

Sau khi đã có trong tay danh sách các vật dụng cần thiết, bạn cần lưu ý đến vị trí của từng loại đồ dùng khách sạn. Tận dụng ưu điểm của từng vị trí sẽ là cách sắp xếp xe đẩy chuẩn bị cho công việc phục vụ buồng phòng thông minh nhất.

+ Đồ dùng phòng tắm khách sạn là vật dụng luôn phải thay mới cho mỗi buồng phòng. Bạn hãy ưu tiên và đặt chúng ở tầng trên cùng của xe đẩy. Ngược lại, những vật dụng như hóa chất tẩy rửa, găng tay dọn vệ sinh,…thường được đặt ở tầng dưới.

cach-sap-xep-xe-day-chuan-bi-cho-cong-viec-phuc-vu-buong-phong

Cách sắp xếp xe đẩy chuẩn bị cho công việc phục vụ buồng

+ Xếp vật nặng ở tầng dưới, đơn cử như bộ xà bông, sữa tắm,..được đựng trong chai thủy tinh. Bên cạnh đó, những loại đồ dùng khách sạn có khối lượng nhỏ sẽ được đặt ở tầng trên. Cách sắp xếp xe đẩy trong khách sạn này sẽ tránh tình trạng lật hoặc nghiêng xe do mất cân bằng trọng lượng. 

+ Logo khách sạn trên đồ vật hướng ra phía ngoài. Nghe có vẻ khá vô lý, tuy nhiên, đây sẽ là một hình ảnh chuyên nghiệp cho khách sạn. Sự chỉn chu ngay từ khâu sắp xếp sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt du khách nghỉ dưỡng đấy.

cach-sap-xep-do-tieu-hao-trong-xe-day-buong-phong

Sắp xếp đồ tiêu hao trong xe đẩy buồng phòng có logo hướng lên

+ Để riêng đồ đã qua sử dụng đồ mới. Thường những vật dụng như: khăn tắm, áo choàng tắm, dép,..đều có thể giặt sạch và tái sử dụng. Bạn có thể đặt chúng vào một ngăn ở tầng dưới cùng

Bên cạnh đó, các đồ tiêu hao như: dao cạo râu, bàn chải, lược,…chỉ có đúng một lần sử dụng. Vậy nên, bạn cần phải cho chúng vào thùng rác sau khi dọn buồng phòng. Các chai, lọ đựng dầu gội sữa tắm có thể gom lại và đổi trả cho nhà cung cấp. 

phan-loai-do-ban-trong-xe-day-khach-san

Phân loại đồ bẩn trong xe đẩy khách sạn

Cách sắp xếp xe đẩy trong khách sạn với đồ Amenities

Số lượng đồ Amenities khách sạn chiếm khá nhiều diện tích sử dụng của một chiếc xe đẩy. Và từng loại vật dụng này cũng sẽ phù hợp từng ngăn chứa riêng. Hãy tận dụng đúng chức năng của nó để mang lại hiệu suất trong công việc nhé!

Đặt bàn chải tre, bàn chải gỗ ở đâu?

Bàn chải đánh răng nên được đựng trong bao bì hoặc hộp giấy trước khi đặt lên xe đẩy. Bạn cần phân loại riêng một ngăn đựng bàn chải để tránh nhầm lẫn. Do đặc điểm về độ dài của loại đồ tiêu hao này, nên bạn có thể đặt chúng vào ngăn giữa tầng trên cùng.

sap-xep-ban-chai-tre-ban-chai-go-trong-xe-day-buong-phong

Sắp xếp bàn chải tre, bàn chải gỗ theo kích thước phù hợp trong xe đẩy buồng phòng

Những đồ tiêu hao thân thiện môi trường cho khách sạn gồm: bàn chải đánh răng bằng tre, bàn chải đánh răng cán gỗ, bàn chải bột rơm,….Những vật dụng này cần được bảo quản nơi khô thoáng, tránh bị ẩm mốc. Bạn nên sắp xếp chúng cách xa khu vực đặt chất tẩy rửa.

Nơi đặt đồ tiêu hao khách sạn khác

Ở mặt trên cùng của xe đẩy, bạn cần sắp xếp các loại amenities một cách thông minh và chính xác. Lưu ý một số điểm sau:

+ Xếp riêng để phân biệt từng loại; Điển hình như: Eco Friendly Toothbrush, lược gỗ, bàn chải gỗ, bàn chải tre,…

+ Không được phép xếp amenities chung với complimentary. Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản của tất cả các cách sắp xếp xe đẩy trong khách sạn.

+ Đồ vật cao như chai nước nên được đặt nằm tránh rơi đổ;

cach-sap-xep-do-tieu-hao-cho-xe-day-buong-phong

Cách sắp xếp đồ tiêu hao cho xe đẩy buồng phòng

Đặt khăn khách sạn ở đâu trong xe đẩy buồng phòng?

Trước khi sắp xếp khăn khách sạn trên xe đẩy, cần chú ý các vấn đề sau:

+ Chuẩn bị đầy đủ khăn mặt, khăn tắm lớn, khăn lau;

+ Quay gáy ra phía ngoài, xếp gọn, ngăn nắp;

+ Kiểm tra chất lượng từng chiếc khăn trước khi sắp xếp;

+ Nhớ đóng cửa tủ đựng đồ sau khi đã lấy đủ khăn cần thiết;

+ Xếp ga, khăn nặng hơn ở ngăn phía dưới. Đây chính là cách sắp xếp xe đẩy trong khách sạn tránh việc mất cân bằng cho xe.

khan-khach-san-thuong-dat-o-dau-tren-xe-day

Khăn khách sạn thường đặt ở đâu trên xe đẩy?

Hoá chất buồng phòng

Cần chuẩn bị đủ 4 loại hóa chất trên xe đẩy. Khi đặt hóa chất, hãy đặt phía ngăn trên cùng và sắp xếp cùng 1 ngăn nhé!

Bạn thấy đấy, chỉ cần chú ý các vấn đề trên thì cách sắp xếp xe đẩy trong khách sạn ngăn nắp, chuyên nghiệp chỉ là chuyện nhỏ thôi! Hy vọng các thông tin trong bài viết đã giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Tags:
0